Bí quyết

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI

KHI DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ EM

Ép con học theo công thức, dạy con học ngữ pháp thay vì nói tự nhiên, cho con nghe các nguồn phát âm chưa chuẩn... là những sai lầm thường gặp đối với các bậc phụ huynh khi dạy tiếng Anh cho trẻ em. Việc học tiếng Anh từ nhỏ đem lại cho trẻ rất nhiều lợi ích và thành công sau này. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, trẻ em thích chơi hơn là học vì thế phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em truyền thống thường không phù hợp và phản tác dụng. Dưới đây là những sai lầm phụ huynh thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho con mình.

Ép trẻ học quá nhiều

Có không ít các bậc cha mẹ cho rằng, các con sẽ giỏi tiếng Anh nếu được học thường xuyên nên đã sắp xếp lịch học kín tuần cho con. Song, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, và sẽ phản tác dụng vì ở độ tuổi này, khả năng tiếp thu của trẻ là rất tốt thế nhưng trẻ cần phải có thời gian để hấp thụ những kiến thức đã được học. Và phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất là học qua những phương pháp sinh động, giàu tính vận động và đem lại niềm vui cho trẻ. Học tiếng Anh qua vận động và trò chơi được xem là phương pháp toàn diện và thích hợp nhất ở độ tuổi này.

Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh trẻ em | yes.edu.vn

Dạy con học ngữ pháp khô cứng

Ở độ tuổi mà trẻ chưa biết đọc và viết thành thạo, việc tập trung dạy ngữ pháp cho trẻ là một sai lầm thường gặp phải. Do trẻ còn ham chơi hơn học và có khả năng tập trung chưa tốt, trẻ sẽ khó tiếp thu khi học các công thức ngữ pháp khô cứng. Dạy tiếng anh cho trẻ em thông qua các trò chơi vận động và tương tác chính là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp trẻ học tập và tiếp thu tiếng Anh nhanh nhất.

Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh trẻ em | yes.edu.vn

Cho con nghe nguồn tiếng Anh không chuẩn

Thông thường khi bắt đầu cho bé học tiếng Anh, trẻ thường học thông qua cách bắt chước và ghi nhớ. Chính vì thể mà đây có thể là con dao hai lưỡi đối với việc học tiếng Anh của trẻ. Nếu trẻ tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn thì sẽ cực kỳ tốt, trẻ sẽ học và tiếp thu rất nhanh. Thế nhưng nếu nguồn tiếng Anh không đúng sẽ gây tác hại rất lớn cho quá trình học tiếng Anh của trẻ sau này. Nguồn tiếng Anh sai sẽ khiến trẻ phát âm sai ngay từ khi còn nhỏ, lớn lên trẻ sẽ rất khó thay đổi.

Lời khuyên của YES! Kids dành cho các bậc phụ huynh là hãy cho con học chương trình tiếng Anh do giáo viên bản ngữ dạy, ngoài ra hãy cho các em tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu, nếu cha mẹ không tự tin phát âm đúng thì cũng không nên dạy con phát âm tiếng Anh. Hiện nay, nguồn tiếng Anh chuẩn rất dễ tìm thấy trên TV, sách báo, trên mạng Internet đặc biệt là trên Youtube.

Những sai lầm thường mắc phải khi dạy tiếng Anh trẻ em | yes.edu.vn

Dạy trẻ học bằng cách dịch nghĩa sang tiếng Việt

Nhiều bậc phụ huynh dạy con học tiếng Anh ở nhà bằng cách dịch nghĩa sang tiếng Việt. Ví dụ mẹ dạy con "Apple là quả táo, orange là quả cam"... Đây là cách dạy truyền thống, dạy từ vựng tiếng Anh bằng cách chuyển nghĩa tiếng Anh về tiếng Việt. Tuy nhiên, đây là phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh hoàn toàn sai lầm. Việc dịch nghĩa từ vựng sang tiếng Việt khiến trẻ đánh mất khả năng tư duy và tưởng tượng về ngoại ngữ mà chỉ khiến việc học từ vựng tiếng Anh của trẻ phụ thuộc vào cách dịch, dịch và dịch mà thôi.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến thường gặp phải ở các bậc cha mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ em. Để tránh mắc phải những sai lầm trên, cha mẹ nên tạo cho con một môi trường học tập giúp trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên, phù hợp và toàn diện nhất. Trung tâm Anh ngữ YES! KIDS cung cấp phương pháp Học tiếng anh qua vận động và trò chơi cho các bé từ 3-13 tuổi tạo cho bé môi trường tốt nhất để phát triển năng lực tiếng Anh của bé.

-------------------------------

"TẠM BIỆT NHỮNG LO LẮNG VỀ TIẾNG ANH CHO CON BẠN"