Phát âm

Vì sao nói tiếng Anh khó: Nhiều âm tiếng Anh không có trong tiếng mẹ đẻ của bạn

 

Như đã hứa, hôm nay YES! bắt đầu giới thiệu với các bạn loạt bài Vì sao phát âm tiếng anh khó. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu, một số âm trong tiếng Anh không có trong tiếng mẹ đẻ của các bạn, nên bạn sẽ cảm thấy việc phát âm các âm đó rất khó và thường không chính xác. Các âm thường phát âm sai là 'r' ( 'right'), 'l' ('light') và 'th'  ('thing'). Các âm khác mà bạn cảm thấy phát âm khó thường là các nguyên âm đôi. Bây giờ YES! sẽ hướng dẫn các bạn cách phát âm chính xác nhé.

 

Phát âm nguyên âm đôi

Một số ví dụ về nguyên âm đôi:

 hi  price  eye  by

 

Đây là hình ảnh mô tả cơ quan phát âm khi phát âm /ai. Âm /ai/ thực chất là âm nối giữa âm /a/ và âm /i/. Đầu tiên, miệng mở rộng để phát âm /a/, sau đó miệng hẹp lại hơn và bè ra hai bên đế phát âm /i/, lúc này hàm nâng lên. Và cơ quan cầu âm sẽ trượt từ vị trí phát âm /a/ sang vị trí phát âm /i/.

Chú ý:

1. Khi âm /ai/ đứng trước r hoặc l, sẽ có những trường hợp nguyên âm /ə/ giữa chúng:

· Hire - /'haiə/

(r đôi khi bị lược bỏ trong những âm tiết cuối không nhận trọng âm)

Vì vậy mà hire được phát âm gần giống với từ higher, nên chúng ta cần phải tập trung chú ý nghe và phân biệt đúng các từ. Sau đây là một số từ cùng dạng trên.

 

Fire

Tyre

Child

While

Smile

Style

File

Wild

 

2. Một số cách viết được phát âm thành âm /ai/ như:

· I-E (smile, while, file..)

· IE (die)

· Y (cry, tyre, style...)

· IGH (high)

· UY (buy)

· Tuy nhiên có một số trường hợp không được phát âm là /ai/ như: fridge, city, friend

 

'boat'  'goat'  and 'coat'

 

Cách phát âm: đầu tiên đặt lưỡi ở vị trí phát âm âm /ə/ sau đó miệng tròn dần để phát âm /ʊ/, phát âm /ə/ dài, /ʊ/ ngắn và nhanh

 

Phát âm âm "th" trong tiếng anh

mouth        thumb        think      thank

this           they             those

 

 

Cách phát âm /θ/

Âm /θ/ là âm xát, răng, vô thanh. Khi phát âm, chúng ta để đầu lưỡi chạm vào răng trên hoặc nằm giữa hai hàm răng trên và dưới. Mặt lưỡi tương đối phẳng, dây thanh không rung.
 
Cách phát âm /ð/.
Âm /ð/ là âm xát, răng, hữu thanh.Khi phát âm đầu lưỡi chạm vào răng trên hoặc nằm giữa hai hàm răng trên và dưới. Mặt lưỡi tương đối phẳng, dây thanh rung.
 
Chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được cách phát âm một số âm trong tiếng anh. Hãy luyện tập thật nhiều và cùng đón đọc các bài học tiếp theo của YES! nhé.
Đăng ký
"Tạm biệt những lo lắng về tiếng anh cho con bạn"